Có gì ở vườn Chaniwa tại dự án Ascent Garden Homes

Có gì ở vườn Chaniwa tại dự án Ascent Garden Homes

Ascent Garden Homes hội tụ những tiện ích chuẩn Nhật mà không phải dự án nào cũng có được, trong đó có vườn Chaniwa. Với vườn trà Chaniwa được thiết kế làm nơi tổ chức các nghi lễ thưởng trà. Bố cục khu vườn là trà thất chính với con đường mòn nhỏ, xung quanh có điểm thêm bụi hoa, cây cảnh. Ngoài ra, vườn trà còn mang nhiều đặc trưng như bể nước đá, hàng trào bằng tre, đèn đá… 

>> Xem thông tin chi tiết dự án tại: https://canhoascentgardenhome.com.vn/

Chaniwa trong văn hóa Nhật Bản

Chaniwa (茶庭), được ghép từ chữ Trà (Cha – 茶) và chữ Viên (Niwa –庭 ), dịch nghĩa ra sẽ là Vườn Trà. Sở dĩ có tên như vậy là bởi khu vườn có liên hệ mật thiết với Trà Đạo. Khi tham gia vào nghi lễ thưởng trà (Chanoyu) của người Nhật, bạn sẽ phải vào Trà thất (Chashitsu), và Trà thất thì lại nằm trong Chaniwa. Nói cách khác, Chaniwa là khu vườn được thiết kế để dành cho những nơi có tổ chức Chanoyu. Xuất hiện từ thế kỷ 14, thời đó Chaniwa không phải là khu vườn mà ai cũng có thể hiểu hết được vẻ đẹp của nó. Khu vườn đơn thuần chỉ là những bụi hoa hoặc cây nhỏ xanh mướt, xuyên qua chúng là những lối đi hẹp được làm một cách cẩn thận, có lát những bậc đá để bước lên, dẫn đến Trà thất. Con đường này gọi là nobedan, và những bậc đá đó được gọi là tobi-ishi, hoặc nori-no-ishi. Trong những bậc đá ấy, có 3 bậc đá có tên riêng: Yaku ishi – hòn đá lớn nhô lên nhằm nhấn mạnh khung cảnh nổi bật của khu vườn, fumi ishi – hòn đá cuối cùng để khách bước lên vào Trà thất, và fumiwake ishi – cao hơn và to hơn những hòn đá khác, thường đặt ở chỗ giao nhau của những nobedan.

Lối dạo để bước vào khu trà thất là rất quan trọng trong phong cách sân vườn Chaniwa.  Ngoài nobedan, Chaniwa còn có thêm những đặc trưng khác, đó là tourou – đèn đá, koshikake machiai – nơi dừng chân có ghế băng dài để ngồi chờ, sunasetchin – khu vệ sinh, tsukubai – bể nước bằng đá để cho khách rửa tay trước khi bước vào Trà thất, và nakakuguri – cổng nhỏ để bước vào vườn (còn gọi là Chuumon). Có nơi dựng đến 2 nakakuguri để tạo nên cảm giác chia đôi khu vườn, nhưng cũng có nơi sau khi bước qua nakakuguri thứ 2 rồi, bỗng xuất hiện thêm 1 nakakuguri thứ 3. Đôi lúc ta cũng bắt gặp một khu vườn Trà chỉ có nobedan mà không có những thứ kia, và vì thế mà Chaniwa còn có tên là Rojiniwa – khu vườn có lối đi hẹp.

Chaniwa ở dự án Ascent Garden Homes

Bước vào khuôn viên Chaniwa của dự án Ascent Garden Homes, ta như bước vào thế giới nhẹ nhàng, thanh thoát. Bước xuyên qua con đường (roji) thường được lát đá với từng phiến đá rời nhau và được bố trí theo nhiều cách khác nhau, ta sẽ thấy được trà thất giãn đơn nằm tĩnh mịch ở cuối đường.

Đặc biệt, bồn rửa tay (tsukubai) là thành phần gần như không thể thiếu của Chaniwa. Bồn chứa nước bằng đá còn ống  dẫn nước bằng tre thường được thiết kế rất đẹp. Được bố trí như một vật trang trí cho khu vườn, nhưng công dụng chính của bồn rửa tay chính là chứa nguồn nước để mọi người rửa tay trước khi bước vào trà thất. Ý nghĩa của việc rửa tay được biết đến như một nghi thức tẩy rửa bụi trần trước khi thực hiện các nghi lễ trang trọng.

Bước vào Chaniwa Ascent Garden Homes, ta như bước vào thế giới khác, bỏ lại sau lưng các sinh hoạt đời thường vốn ồn ào vội vã. Không khí trầm mặc bao trùm cả khu vườn đến nỗi ta không dám cất tiếng và cần thiết thì cũng lên tiếng rất khẽ để tránh phá vỡ bầu không khí thanh sạch đang bao phủ khu vườn. Sau khi thưởng trà bước ra, băng qua các lóii hẹp ta như thấy lòng mình nhẹ hơn, thanh hơn, tươi mới hơn.

>> Xem thêm tại: https://kenhdiaoc24h.com.vn/du-an/can-ho-ascent-garden-homes/

Có gì ở vườn Chaniwa tại dự án Ascent Garden Homes
5 (100%) 1 vote

About The Author

Mr Property

No Comments

Leave a Reply

NHẬN BÁO GIÁ
Đăng ký nhận ngay thông tin brochure và báo giá ưu đãi từ Chủ đầu tư.

X
NHẬN BÁO GIÁ
can ho ascent garden homes, can ho d homme, cat tuong phu thanh, can ho lovera vista,mipecrubik.hanoi.vn, https://kenhdiaoc24h.com.vn/, du an rome diamond lotus, du an safira, căn hộ rome diamond lotus, can ho the grand manhattan, can ho hausalto, can ho hausviva, du an gs metrocity nha be, can ho the song, phu dong sky garden,